Chình Bọc Làm Món Gì Ngon? Các Món Ngon Từ Chình Cọc - Cá Ninja - Cá Mút Đá

Chình Bọc Làm Món Gì Ngon? Các Món Ngon Từ Chình Cọc - Cá Ninja - Cá Mút Đá

►Chình Bọc  - Cá Ninja- Cá Mút Đá là gì? Nếu bạn đang tìm hiểu Chình Bọc - Cá Ninja - Cá Mút Đá là cá gì thì hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!
Chình bọc - Cá Ninja - Cá Mút Đá là cái tên ấn tượng vì toàn thân của loài cá có lớp da màu đen đều như chiếc bao, bao bọc quanh cơ thể. Còn tên cá ninja bởi vì đặc tính nhanh nhẹn, làm chủ dòng nước và khó bị phát hiện, ngụy trang như là ninja. Ngoài ra một đặc điểm thú vị nữa là chình bọc có hình dáng đầu và đuôi rất giống nhau, nhìn bằng mắt thường cũng chưa chắc phân biệt được. Đây là loài cá được xếp vào hàng đặc sản ở Phú Yên vì độ hiếm khi đánh bắt và mùi vị ngon miễn chê.

 
Cá chình thường sống ở vùng nước sâu, kiếm ăn vùng ven bờ, có độ dài trung bình khoảng 40cm. Để đánh bắt phải thật khéo léo và am hiểu đặc tính sinh sống của nó. Cá chình thường phát triển mạnh vào mùa xuân, khi thời tiết ấm dần.. Đầu cá có vài nét giống với con lươn và sở hữu ria khá ngắn. Chúng khá kỳ lạ, chỉ sở hữu một hộp sọ nhưng lại có tới hai não. Đây là loài cá không hề có hàm hay xương, toàn thân chúng chỉ có sụn mềm. Thêm nữa, chúng cũng bị mù và chỉ đi ăn khi màn đêm buông xuống. 
 
Bạn có thể tìm mua Chình Bọc ở các đại lý hải sản. Đặc Sản Việt(dacsanviet.net.vn) là một địa chỉ đáng tin cậy cho sự lựa chọn của bạn. 
 
 
Những Món Ăn Siêu Ngon Từ Chình Bọc
1. Hướng dẫn chế biến món chình bọc nướng muối ớt

► Nguyên liệu:

  • Chình Bọc-  cá mút đá (cá ninja): 1 kg
  • 4 trái ớt sừng không cay 
  • 3 – 5 quả ớt hiểm đỏ
  • Tỏi xay, dầu điều, ớt bột
  • Nước mắm, đường, muối và hạt nêm

► Cách thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, ớt cắt dọc và bỏ hạt, cá mút đá cắt khúc
  • Bước 2: Mang ớt đi xay cùng với tỏi xay, dầu điều, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, ớt bột. 
  • Bước 3: Cho cá vào tô rồi đổ hỗn hợp trên vào tùy khẩu vị của gia đình bạn và ướp khoảng 5 – 10 phút. 
  • Bước 4: Bạn tiến hành đem cá đi nướng, nếu có điều kiện nướng bằng than cá sẽ ngon hơn rất nhiều. 
  • Bước 5: Bày cá ra đĩa và thường thức. 

2. Hướng dẫn chế biến món chình bọc xào sả ớt

► Nguyên liệu:

  • Chình Bọc-  cá mút đá (cá ninja): 1 kg
  • 2 muỗng sả băm 
  • 1 muỗng tỏi băm 
  • 1/2 muỗng cà phê ớt băm 
  • 2 muỗng dầu điều 
  • Nước mắm, muối
  • Đường, hạt nêm (tùy ý) 
  • Dầu ăn 

► Cách thực hiện:

  • Bước 1: Phi thơm sả băm + tỏi băm + ớt băm bàng dầu ăn, khi thơm cho thêm một chút dầu điều. 
  • Bước 2: Chiên nhanh cá với 4 thìa dầu ăn để cá chín vàng hai mặt rồi cho hỗn hợp trên vào.
  • Bước 3: Đun một lúc rồi cho thêm nước mắm + đường và đun thêm 7 đến 8 phút.
  • Bước 4: Bày cá ra đĩa, ăn cùng với cơm và dưa leo.  

3. Hướng dẫn chế biến món lẩu chình bọc 

► Nguyên liệu:

- Kim chi Hàn Quốc: 300g
- Chình Bọc-  cá mút đá (cá ninja): 1 kg
- Xương ống: 400g
- Thịt ba chỉ ngon: 300g
- Xúc xích loại vừa: 4 cây (tùy loại xúc xích bạn muốn, ở đây Bếp chọn xúc xích heo)
- Đậu hũ non: 300g
- 2 trái ớt, 1 củ hành tây
- Rau muống, rau cải cúc, hẹ, nấm (Các loại rau ăn kèm khác nếu thích)
- Tỏi băm và các gia vị.
- Mì gói Hàn Quốc. (sẽ dai hơn, không sợ nát khi nấu lâu. Tuy nhiên có thể sử dụng các loại mì khác nhé)


- Cá mút đá rửa sạch, cắt khúc tầm 4-5 cm, tẩm với mỡ sa tế
- Xương ống đem rửa sạch, cho vào nước luộc qua cho hết hôi. Vớt ra rửa lại lần nữa, cho vào luộc với nước mới cùng 2 muỗng cà phê muối, hầm khoảng 60 phút, trong quá trình hầm các bạn nhớ hớt bọt để nước dùng trong nhé.
Trong khi đợi nước dùng được thì chúng ta chuẩn bị các nguyên liệu khác:
– Kim chi, hẹ cắt khúc vừa ăn. Hành tây lột vỏ, cắt múi cau, ớt cắt lát nhỏ.
– Cá mút đá chỉ rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn.
- Thịt lợn rửa sạch
– Các loại rau ăn kèm như rau muống, rau cải cúc,… rửa rạch, để ráo.Chuẩn bị nồi nước nước lẩu kim chi
– Cho dầu vào nồi, đun nóng rồi cho hành – tỏi – ớt băm nhỏ vào phi cho thơm, sau đó đổ nước hầm xương vào. Khi nước sôi thì cho thêm hành tây, kim chi vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Thích ăn cay hơn thì cho thêm ớt vào.
– Chuẩn bị bếp, cho nước dùng vào nồi lẩu rồi bật bếp. Khi dùng mới cho thịt, Cá Mút Đá, rau và mì vào nước lẩu. Cho từ từ từng ít một để ăn dần.

4Hướng dẫn chế biến món chình bọc nướng sa tế

► Nguyên liệu:

  • 1kg cá mút đá
  • 1 muỗng canh ớt băm
  • 20g lá chanh cắt sợi
  • 2 muỗng cà phê hành tím băm
  • 2 muỗng canh sa tế
► Sơ chế cá mút đá
Bước 1: Sơ chế cá mút đá

Bạn sơ chế cá mút đá giống như lươn. Bạn dùng cây đinh hoặc vật nhọn cố định đầu cá, sau đó rạch bụng và loại bỏ ruột. Tiếp đến, dùng đao nhọn lóc thịt và bỏ da cá. Sau đó bạn rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian thì có thể mua cá đông lạnh đã sơ chế sẵn. Khi đó bạn chỉ cần cắt khúc vừa ăn và ướp gia vị. Khi đã làm sạch cá bạn nên để cá thật ráo rồi mới ướp vì như vậy cá không còn đọng máu cũng như không còn tanh.

Lưu ý là loại cá này có nhiều nhớt cho nên bạn có thể dùng giấm, chanh hoặc chần sơ qua nước sôi rồi dùng dao cạo hết nhớt trên cá ra nhé!

Bước 2 Ướp cá

Bạn ướp cá với 1 muỗng canh ớt băm, 20g lá chanh cắt sợi, 2 muỗng cà phê hành tím băm, 2 muỗng canh sa tế, vì cá có vị mặn sẵn nên bạn không cần phải cho muối thêm. Sau đó bạn trộn đều, dùng tay mát xa nhẹ và để cá thấm gia vị khoảng 20 phút.

Bước 3  Nướng cá

Bạn có thể nướng cá bằng bếp nướng điện hoặc bằng than đều được. Nhưng hầu hết các món nướng bằng than sẽ ngon hơn đấy. Bạn nướng cá vừa chín tới để giữ được vị ngọt của thịt cá. Trong quá trình nướng, bạn có thể quét thêm ít dầu để cá không bị khô mà còn thơm ngon nữa.

 

 

Cuối cùng món cá mút đá nướng sa tế đã hoàn thành. Món ăn có sự hòa quyện của thịt cá dai dai, cay cay hương nồng của sa tế và mùi thơm nhẹ của hành tím sẽ khiến gia đình bạn mê mẩn lắm đấy!
Chúc cả nhà vào bếp thành công với món ngon cùng chình bọc
Có thể bạn quan tâm:
 

Hãy để #ĐặcSảnViệt góp 1 phần vào thực đơn hằng ngày của bạn

#ĐặcSảnViệt - Thực phẩm chất lượng, an toàn cho bạn

=============================

#ĐặcSảnViệt_TinhHoaVungMienViet

📞 Hotline: 0912 676 852

🏠 Điện thoại: 02 576 506 999

🏠 Địa chỉ:

CS1: Tầng 3 Apec Mandala

Wyndham, Tuy Hoà, Phú Yên

CS2: 12 Huỳnh Nựu, Khu FBS, P9, Tuy Hòa, Phú Yên

#mucongtuoi #muclatuoi #mucongtuoivip #bomotnangkienvang #dacsanviet #dacsancaonguyen #cuahangbanchinhboc #caninjadacsanphuyen #khonhaidacsandongthap #caninja #dacsanvungcao #monngontuchinhboc #monngonphuyen #monngontubien #dacsanphuyen #dacsanyenphu #chinhboclammongingon #chinhboc #muc1nang #muc1nangdeo #muc1nangngon #muc1nangvip #noibandacsanphuyen

#camutda

 

 
← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận