Món Ngon Cùng Ghẹ - Ghẹ Rang Muối Ớt

Món Ngon Cùng Ghẹ - Ghẹ Rang Muối Ớt

Ghẹ nấu gì ngon chuẩn vị? Các món từ ghẹ luôn mang đến vị ngon khó cưỡng. Càng hấp dẫn hơn khi món ăn được chế biến vẫn giữ được độ tươi ngọt tự nhiên.

Ở đây, Đặc Sản Việt sẽ mách cho các bạn mẹo chọn được những con ghẹ tươi, chắc thịt. Bạn nên chọn những con ghẹ vừa phải không quá to vì nhiều trứng, không quá nhỏ vì ít thịt.

Để biết ghẹ tươi bạn có thể ấn nhẹ vào thân thấy cứng là ghẹ còn khoẻ. Nếu ngại sờ thử bạn có thể dùng mắt quan sát, chọn những con có yếm màu đỏ, chân co lại là được. Còn nếu muốn ăn ghẹ có nhiều thịt bạn nên chọn con ghẹ đực, có yếm nhỏ.

Để có thể tìm mua Ghẹ ngon bạn nên đến các sạp chợ hoặc đại lý hải sản. Đặc Sản Việt (dacsanviet.net.vn) là một địa chỉ đáng tin cậy cho sự lựa chọn của bạn.

Các món ăn được chế biến từ ghẹ rất dễ ăn, nên được nhiều người ưa chuộng. 

Hãy cùng Đặc Sản Việt  bắt tay vào bếp để làm những món ngon từ ghẹ tiếp đãi gia đình và bạn bè nhé.

1. Nguyên liệu:

  • Ghẹ 1kg
  • Muối tôm (có thể dùng muối Tây ninh): 100g
  • Ớt sừng chín: 3 trái.
  • Muối tinh: 20g
  • Sả: 3 nhánh.
  • Nước cốt dừa: 50ml
  • Rau răm: 1 bó nhỏ;
  • Tỏi khô: 2 củ.
  • Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu bột…
2Cách làm ghẹ rang muối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn hãy sơ chế một lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn như sau nhé:

Sả tươi bạn nên bóc vỏ ngoài, rửa sạch đem đập dập rồi cắt khúc ngắn vừa phải. Ớt sừng bạn cũng đưa đi rửa sạch, bỏ hết phần hạt rồi giã nhuyễn với muối tinh. Tỏi thì bóc vỏ rồi băm nhuyễn là được các bạn nhé.

Rau răm các bạn chú ý nhặt bỏ hết lá già lá hư, rửa cho thật sạch. Tiếp theo bạn chia đôi chỗ rau răm, 1 nửa bạn thái nhỏ, 1 nửa bạn để nguyên lát ăn kèm.

Bước 2: Sơ chế ghẹ

Các bạn đã lựa chọn được cho mình những con ghẹ tươi ngon và chắc thịt. Để có được món ghẹ rang muối ngon các bạn nên sơ chế qua ghẹ theo hướng dẫn sau đây:

Ghẹ khi mua về các bạn nên dùng que nhọn chọc mạnh vào phần tiếp nối giữa yếm và mình ghẹ để ghẹ chết một cách nhanh nhất. Sau đó bạn tháo dây buộc ghẹ ra rửa sạch với nước lạnh để loại bỏ hết cát bẩn rồi cho vào nồi nước sôi đã bỏ một ít sả, rượu trắng và muối ăn luộc khoảng chừng 5 phút.

Luộc xong bạn vớt càng ghẹ ra rổ chỗ ráo bớt nước và để nguội. Tiếp đó bạn dùng kìm kẹp hay cán dao sạch đập sơ qua càng cua giúp gia vị dễ ngấm khi chế biến.

Bước 3: Thực hiện làm món càng ghẹ rang muối.

Trước tiên bạn trộn hỗn hợp muối tôm, muối tinh, ớt cùng các gia vị bột ngọt, ớt tiêu, nước cốt dừa vào khuấy đều tạo thành hỗn hợp sánh là được. Hoặc bạn có thể thêm một ít nước dừa tươi vào hỗn hợp giúp món ăn có vị ngọt thanh hơn.

Tiếp theo bạn cho tỏi vào chảo dầu đang sôi phi thơm lên sau đó cho ghẹ và hỗn hợp gia vị vừa chuẩn bị vào đảo đều. Bạn lưu ý khi rang ghẹ phải dùng đũa đảo thật đều và nhanh tay để cho gia vị có thể ngấm đều vào thịt cua. Rang tâm 5 phút đến lúc thấy vừa chín thì bạn cho nhỏ lửa và cho rau răm đã thái nhỏ vào trộn đều.

 

Các bạn cứ  đảo đều như thế đến lúc thấy càng ghẹ khô và thấy có 1 lớp muối màu trắng mỏng phủ bên trên bề mặt càng ghẹ là được. Tắt bếp, cho ra đĩa và trang trí thêm các loại rau thơm sao cho đẹp mắt nữa là có thể thưởng thức các bạn nhé.

Món ghẹ rang muối là một trong những món ăn được nhiều người ưa thích bởi vị mặn ngọt đậm đà, nhất là vào mùa thời tiết se lạnh như thế này. 

 

Nếu muốn thưởng thức ngay thì xin mời thực khách gọi cho Đặc Sản Việt. Cửa hàng sẽ chế biến và giao hàng khi còn nóng, giao hàng hỏa tốc trong 60 phút (nội thành Tuy Hòa).

 

 
 
 
 
 
← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận