CÁCH CHẾ BIẾN VÀ HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BÒ 1 NẮNG MUỐI KIẾN VÀNG

CÁCH CHẾ BIẾN VÀ HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BÒ 1 NẮNG MUỐI KIẾN VÀNG

Cách làm Bò Một Nắng Muối Kiến Vàng ngon chuẩn đặc sản Phú Yên.

Nếu bạn đã từng đến Phú Yên thì chắc chắn không thể quên được món bò một nắng. Ngày hôm nay Đặc Sản Việt sẽ hướng dẫn bạn cách làm bò một nắng muối kiến vàng ngon chuẩn đặc sản Phú Yên nhé.

1. Nguyên liệu làm món bò một nắng muối kiến vàng
2. Cách làm món bò một nắng muối kiến vàng
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Chế biến nguyên liệu ướp thịt bò
Bước 3 Cách chế biến ướp thịt bò
Bước 4 Làm muối kiến vàng
3. Thành phẩm

Chế biến bò một nắng thành những món ăn: 

1. Nguyên liệu làm món Bò Một Nắng Muối Kiến Vàng

  • Thịt bò: 1,5 kg
  • Ớt  xiêm xanh: 5 - 7 quả
  • Sả: 2 - 4 cây
  • Hành tím: 4 - 6 củ
  • Tỏi: 3 - 4 củ
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, muối, sa tế

2. Cách làm món bò một nắng muối kiến vàng

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Bóc vỏ tỏi, hành tím và sả. Sau đó bạn đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt xiêm xanh rửa sạch rồi cũng giã nhuyễn.

Thịt bò bạn rửa sạch, thái miếng khoảng 1cm.

Bước 2: Chế biến nguyên liệu ướp thịt bò

Trộn đều tỏi, hành tím, sả, ớt vào 3/2 thìa cà phê muối. 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê sa tế.

Sau đó bạn ướp thịt bò cùng với hỗn hợp bạn vừa trộn. Bạn nhớ trộn đều để thịt ngấm gia vị nhé. Ướp khoảng thời gian 1 tiếng đồng hồ.

 3. Cách chế biến ướp thịt bò

Sau khi đã ướp thịt bò khoảng 1 tiếng thì bạn hãy mang thịt đi phơi nắng. Nhớ chọn những khu vực khô ráo, thoáng mát nhé. Bạn cần phơi thịt bò dưới nắng to trong 1 ngày từ khoảng 9 giờ sáng đến 15 giờ chiều. Lúc đó thịt sẽ se lại tạo thành một màu nâu đỏ hấp dẫn.

Nếu trong trường hợp mà ngày hôm đó không có nắng thì bạn có thể dùng hai cách sau:

Cách 1: Dùng chảo chống dính - áp chảo thịt bò. Cứ 1 phút thì bạn trở sang mặt khác cho đến khi thịt săn lại là được.

Cách 2: Nướng thị bò đã được tẩm ướp sẵn trên bếp than hồng, nhớ trở đều để miếng thịt không bị cháy nhé.

 4: Làm muối kiến vàng

Muối kiến vàng là một loại muối được lấy từ loại kiến vàng sống trên cây rừng hay vườn. Bạn lấy được tổ kiến, nhặt sạch lá cây rồi đem trụng qua nước ấm cho sạch rồi rang sơ trong chảo. Khi kiến đã chết thì bạn lấy kiến ra rồi nhặt sạch những lá cây dính ở trong đó.

Tiếp theo bạn giã nhuyễn kiến cùng với các gia vị: Đường, muối, ớt, bột ngọt,... thế là bạn đã có một loại muối chấm bò một nắng siêu ngon rồi đấy. Công thức làm muối một nắng tuỳ thuộc vào lượng muối mà bạn bỏ vào kiến, nếu 1 thìa canh kiến thì 4 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt,...

5. Thành Phẩm

 

Thịt bò một nắng thơm, ngọt và dai. Bạn chấm cùng muối kiến vàng thì tạo ra một hương vị độc đáo khó từ chối. Đặc biệt bò một nắng muối kiến vàng cực kỳ hợp cho những cuộc nhậu đấy.

Cách ăn khá đơn giản là xé tay theo từ xớ thịt và chấm với muối kiến vàng (hoặc muối đặc sản có trong gói Bò 1 Nắng Ngoài ra, Bò một nắng có thể dùng để cuốn cải bẹ xanh, cuốn bánh tráng rau thơm chấm mắm nêm.

Khi bạn dùng không hết có thể bỏ vào ngăn đông tủ lạnh bảo quản dần.

Có thể bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh lên đến 6 tháng.

 

 

 
 
 
 
 
← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận